Ghé thăm trái mận – Bùi Giáng

Hồi này, nhân lúc Việt quốc đang tao loạn, có mấy kẻ phàm tự xếp mình là loại lữ khách phàm nhân yêu đời, khinh rẻ những thói bất thường, ngán ngẩm những trò chơi cách mạng, biết nhưng không theo lễ, mến tài nhưng không cần tài, lấy tình làm trọng,  lấy nghĩa làm thương, cười nói đong đưa làm sầu đong càng lắc càng rơi xuống đáy sầu, lấy thơ thẩn bói toán mà suy diễn vận hạn văn chương nước nhà.

Hồi này, nhân lúc âm khí lan tràn, lật giở sách chưa quá cũ, đọc được một truyện ngắn: Xưa có chuyện chàng làm nghề nấu cháo Lú, mỗi lần ngửi hơi cháo là giận dữ đau buồn quên hết, loài người yêu thương con người, chàng này nghề với nghiệp làm một, nhất nghệ tinh  nên sống – chết cũng chẳng làm mất nghề chàng, chàng xuống chơi âm phủ cũng làm nghề cháo Lú ở âm phủ… dẫu có chuyện bọn dương gian học đòi ham hố làm cháo Lú fa/uk-ce thì cuối cùng, nghề chàng, nghiệp chàng vẫn làm nên cái lẽ sống của chàng.

Hồi này, quan sát thấy kẻ- dễ- thương thì hình như không đọc sách vở hay bàn chuyện sách vở văn chương nữa, trong giới văn chương Việt quốc ta, thiên hạ chỉ còn nghe tiếng gươm đao loảng xoảng, xoong nồi chát chúa của mấy kẻ anh hùng, đấng quân tử, bậc thông tuệ,.. Tôi sinh ra đã thiếu may mắn mắc chứng loạn dưỡng cơ tim, không có nghề nghiệp đàng hoàng, một ngày chỉ mong nấu được một bát cháo Thơ ngon cho riêng mình đặng sống qua…tháng Tư này.

Bùi Giáng thì thơm, thì ngon, thì loạn, thì vui, thì bùi, thì giáng, thì sầu mộng mị muôn vàn tao loạn ân ái, oan ấn, cũng có những lúc rất tỉnh táo, đi thăm trái Mận, ghé em Hủ Tiếu nàng Bún Bò, đã ghé thăm chơi, thì không cần giao tình sâu nặng mà lại rất tình.

Dưới đây là bài Ghé thăm trái mận của Chàng Bùi. Ảnh không liên quan, chỉ là dịp tôi ghé thăm kẹo kéo mà không ra thơ cho được.

IMG_3688

Ghé thăm trái mận ban đầu

Bình minh bắt gặp nguyên màu ban mai

Hoang thành đậu khấu sơ khai

Hoàng hoa mãn diện đi dài dấu sương

Chùm bông tuyết mỏng mộng trường

Tài hoa tý ngọ thông thường dị sai

Đất về tỳ tử lâm nhai

U hương hàn cốc lãnh sài môn soan

Người về tuyết nguyệt thiên ban

Sầu bi vạn chủng chan chan nắng chiều

Dị sai biệt? dị mang diêu

Miêu dàn bị diệt điên triền dại si

Dị hình tượng diệu nga my

Nghi ma tình hưởng tưởng nghi thuỷ thoàn

Ghé thăm trái mận môn làng

Mang hồn thạch lựu thành toàn nham lê

(Bài Ca Quần Đảo)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s