extreme texts |cực văn [bản] jacket2

(((( ))))

20190619_155641

các biến thể của super mario -v.1981, 1983 tôi vẫn yêu thích nhất, có lẽ chỉ vì nó đã (được) là kỉ niệm.

mario hẳn một trong vài ba nỗi điên cuồng những mùa hè tuổi nhỏ, nguồn phấn khích, ngòi châm nước mắt và cãi lộn giành giật so đo giữa anh em trong nhà, chiếc đồng hồ (quên) thời gian, một chơi một canh*, mầm mống của nói dối trốn ngủ trốn học trốn trông nhà và tim phập phồng theo bước chân của mario ăn nấm vượt qua đám rùa etc cứu công chúa.

[*: tôi đã thấy YS hồi 6 tuổi dành nhiều ngày tháng học chơi minecraft bằng việc follow các anh youtubers quay lại cảnh các anh chơi minecraft. vẫn là mô hình đó: người chơi-người xem người chơi.]
20190619_152005

bây giờ chỉ còn được chơi trong bảo tàng games. >>câu nói của Dr. Hutterer trên tường >> games máy tính đã trở thành một phần của giáo dục xã hội chủ nghĩa mà tôi cũng [may mắn] được hưởng <<<

20190619_155543

(((()))))

tiểu luận về Mở Miệng bản tiếng Anh cuối cùng đã lên, trong extreme issue của jacket2, một tạp chí về thơ:
http://jacket2.org/feature/extreme-texts

tiểu luận của tôi, bản dịch của Nguyễn – Hoàng Quyên: http://jacket2.org/article/open-mouth

thơ của Lý Đợi và Bùi Chát với bản dịch của Nguyễn Tiến Văn và Lê Đình Nhất Lang:

http://jacket2.org/poems/poems-by-ly-doi

http://jacket2.org/poems/poems-by-bui-chat

lẽ ra tiểu luận này sẽ xuất bản trước khi sách ra (các tạp chí độc lập thường như vậy, với tất cả những lao động phần nhiều là tình nguyện, việc chậm trễ là chuyện thường).

lẽ ra thơ Lý Đợi có thêm một phần dịch của Đinh Linh, nhưng đó là một câu chuyện khác tôi sẽ quay lại.

lẽ ra [ước gì ] tôi có thể chỉ yêu mù lòa mà không phản biện.

& (((( )))))

cũng trên tạp chí này, có thể đọc về Đinh Linh ngày xưa với bài viết của Susan M.Schultz, cũng là Tinfish nơi xuất bản tập “Three Vietnamese Poets,” do Đinh Linh dịch và giới thiệu (Nguyễn Quốc Chánh, Phan Nhiên Hạo, Văn Cầm Hải)
http://jacketmagazine.com/27/schu-linh.html

tôi submit, vì chủ đề thích hợp, và vì hình dung sẽ thú vị nếu được chấp nhận và thấy Đinh Linh – Mở Miệng trên cùng một tạp chí, dù đã là hai thời, hai thuở, hai trong nhiều cách nhìn nhận khác nhau.  Đinh Linh, gã tài [phiệt] xuất sắc, một gây hấn vỉa hè Mỹ, nhân vật ưa thích của những nhà xuất bản độc lập, nhỏ (như Tinfish, những nxb độc lập là nơi các thể nghiệm có chỗ chơi), bây giờ đang/đã ở một tình thế khác.

tôi nghĩ nhiều về Đinh Linh thời gian này, tự biết, rồi mình sẽ lại tự buộc mình đọc/lại con người-nhà văn ấy, không phải chỉ bởi tôi – bất chấp khác biệt – giữ sự kính trọng kẻ nằm trong-nằm ngoài những lên xuống thế sự định giá để lì lợm sự viết sống chết của mình, mà còn bởi, số phận rủi ro, tôi đã tiếp tục những gì Đinh Linh khởi|gây sự [không phải khởi đầu] trong việc nhìn nhận văn chương Việt ở các ngôn ngữ khác [ chẳng hạn tiếng Anh] dù mọi tiếp tục đều là những cái khác, thậm chí những kháng cự.  Nỗ lực đưa/đem thơ tiếng Việt nói chuyện với tiếng Anh của Đinh Linh là phi thường, và chưa từng được nhìn nhận, cho tới lúc này, bởi cả những người đọc Việt lẫn Anh, và ở góc nhìn một người đọc, tôi tiếc cho cả hai “cộng đồng” ấy:  Đinh Linh có thể bị cả hai phía ngôn ngữ ấy giày xéo, đày đọa đến kiệt, cùng, trơ, trụi, đứ, đừ.

đừng cay đắng hộ.

mọi cuộc chiến đều chỉ còn là cuộc chiến với chính mình.

(((( ))))))

Nguyễn Du:
chẳng dùng chi được văn tài
thân này lụy áo cơm ai bất ngờ

(((( ))))))

những luồng chảy tự thân của đời sống mạnh hơn mọi ý chí và những cơn khủng hoảng quyền lực. là những lựa chọn, thay đổi, chấp nhận, đón nhận thay đổi, để đồng hành, với chính mình hoặc cũng có thể chọn một cái hang của riêng mình, ở đó, nếu bình yên.

nhưng chẳng còn gì để diễn giải.

mọi sự tự nó. nổi chìm, tàn rữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s