Oscar Wilde – vài trích đoạn

El Ruiseñor y la Rosa_01.jpg

“Hãy vui.” Sơn Ca cất tiếng. “Hãy vui, chàng sẽ có được đoá hồng đỏ ước ao. Tôi sẽ tạo ra hoa bằng nhạc trăng và nhuộm đỏ bằng máu trái tim tôi. Và tất cả những gì tôi mong được đáp đền chỉ là, xin chàng hãy trở nên một kẻ yêu đích thực, bởi Tình Yêu minh triết hơn triết học, dẫu triết học là vô vàn minh triết, và Tình Yêu mạnh mẽ hơn quyền lực, dẫu quyền lực diễu võ giương oai. Đôi cánh tình yêu đập lửa, và thân thể tình yêu cũng bồi hồi lửa cháy. Đôi môi tình yêu trĩu mật, và hơi thở tình yêu mang mùi trầm hương.”

***

oscar 2

Gã chạy như bay xuống thang gác ra vườn. Gã sải bước qua bãi cỏ đến gần cậu bé. Và khi tới khá gần cậu, gã bỗng giận đỏ mặt, hét lên: “Kẻ nào dám làm cháu bị thương thế này!” Vì lòng bàn tay cậu bé có hai dấu đinh, và thêm hai dấu nữa trên đôi bàn chân nhỏ.

“Kẻ nào dám làm cháu bị thương?” Khổng Lồ bật khóc. “Nói cho ta hay, ta sẽ lấy thanh kiếm lớn của ta xẻ thịt hắn.”

“Xin đừng.” Cậu bé trả lời. “Đó là những vết thương của Tình Yêu.”

“Là ai cơ?” Khổng Lồ hỏi lại, một nỗi kinh ngạc lạ lùng choáng ngợp ập đến, và gã quỳ xuống trước cậu bé tí xíu.

Cậu bé mỉm cười nói với Khổng Lồ: “Ngài đã để tôi chơi lần nữa trong khu vườn của ngài, hôm nay, ngài sẽ đến thăm khu vườn của tôi, là vườn Địa Đàng.”

Và chiều xuống, khi ùa vào, bọn trẻ phát hiện thấy Khổng Lồ nằm chết dưới gốc cây, mình phủ đầy hoa trắng.

***

oscar 3.jpg

Thế rồi Linh Hồn nói cùng Chàng Đánh Cá: “Tôi đã bày cho người những lạc thú trần gian, nhưng người đã quay đôi tai điếc về phía tôi. Hãy chịu nghe tôi nói với người về những nỗi đau trần thế, biết đâu người sẽ động lòng trắc ẩn. Sự thật, Đau Thương chính là chúa tể thế gian này, bởi chẳng ai thoát khỏi cái lưới đã giăng của nó. Kẻ ăn đói, người mặc rách. Góa phụ này ngồi trong lụa là, góa phụ kia đạp lên mớ tã. Người hủi bị đuổi đến các vùng đầm lầy không dấu chân người, cư xử tàn tệ với nhau. Bọn ăn mày lang thang khắp các ngả đường, bị khất thực lúc nào cũng rỗng. Hoành hành trên đường phố các thành đô là Nạn Đói và Dịch Bệnh ngồi chễm chệ trước các cổng thành. Nào hãy đi với tôi để sửa sang cuộc đời. Thôi đừng nấn ná ở đây gọi tình yêu trở về làm gì, người thấy đó, nàng có đáp lại tiếng gọi của tình yêu đâu? Mà tình yêu là cái gì kia chứ, người chẳng nên để nó chiếm chỗ trái tim quá nhiều như vậy!”

***

Oscar 4.jpg 

“Chắc bệ hạ hoá điên rồi, mơ có gì đâu ngoài một cơn mơ, và mộng ảo chỉ là cơn ảo mộng. Rằng mộng huyễn chắc đâu, bỗng không mua não chuốc sầu nghĩ nao! Việc gì phải để tâm đến mạng sống của những kẻ làm lụng cho ta? Chẳng lẽ ta dừng ăn bánh mì khi tận mắt thấy người trồng ngũ cốc, thôi uống rượu khi nói chuyện với kẻ trồng nho?”

“Con trai, ta nay đã già, đang sống trong những ngày đông tháng giá của đời mình, ta biết bao nhiêu tội ác đã xảy ra trong thế gian rộng lớn này. Bọn cướp cường bạo từ trên núi kéo xuống, đi đến đâu bắt trẻ con đến đấy, rồi đem bán cho lũ người Moor tận Phi châu. Sư tử nằm phục sẵn chờ kẻ hành hương đi qua, nhảy lên xẻ thịt lạc đà của họ. Heo rừng nhổ bắp trong thung, cáo gặm nhấm nho trên đồi. Cướp biển phục trên bờ, đốt thuyền, cướp lưới cá của dân chài. Người hủi lẩn lút sống trong các khu rừng ngập mặn, lấy bãi sậy làm nhà, chẳng có ai dám bén mảng. Kẻ ăn mày lang thang trong các đô thành, giành ăn với lũ chó hoang. Con có thể ngăn chặn được những chuyện như thế không? Con có thể đưa người hủi về sống cùng đồng loại, cho kẻ ăn mày manh áo miếng cơm? Con có thể làm sư tử thuần phục, và cải hoá được heo rừng? Chẳng phải là Đấng Ngài tạo nghiệp cho muôn loài còn khôn ngoan hơn con sao? Vì thế ta không thể ngợi khen những điều con đang làm, mà lệnh cho con hãy cưỡi ngựa hồi cung, hãy tươi mặt lại, hãy khoác lên người chiếc hoàng bào xứng với một vị vua, cả với vương miện bằng vàng ta sẽ đặt lên đầu con, với cây trượng ngọc ta sẽ trao tay con. Còn về những giấc mơ ấy, đừng nghĩ thêm nữa. Những kiếp nạn trong cuộc đời này quá mênh mông so với sức chịu đựng của một con người, và nỗi thống khổ của chốn nhân gian này quá nặng, làm sao một trái tim có thể ôm mang.”

(Các hình ảnh minh hoạ lấy từ internet)

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s